Quy định xử lý nề nếp và quy chế trừ điểm thi đua áp dụng từ năm học 2013 - 2014

Căn cứ nội quy nhà trường năm học 2013 – 2014 và cuộc họp liên tịch ngày 16/08/2013, Ban nề nếp ban hành hướng dẫn chi tiết việc thực hiện nội quy nhà trường trong năm học 2013 – 2014 như sau:

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHI TIẾT NỘI QUY NHÀ TRƯỜNG

Năm học: 2013 – 2014

1. Những quy định chung:

1. Tác phong:

* Đối với nam sinh: Tóc phải cắt cao, gọn, không được uốn, nhuộm, xịt keo không được để các kiểu tóc lập dị (cắt đầu đinh, không để tóc dài sau gáy, trước trán và 2 bên mép tai, cạo trọc/ cạo trắng từng mảng, mái dài/ mái vuốt dựng ngược); Không được xâu lỗ và đeo hoa tai, không được sơn móng tay

* Đối với nữ sinh: Tóc không quá ngắn như nam, không để tóc quá kiểu cách, không được uốn, nhuộm; Không mặc trang phục quá mỏng, bó sát, hở hang; Không đeo nhiều hoa tai, vòng tay; Không sơn, vẽ móng tay, móng chân; Không đeo đồ trang sức đắt tiền.

1. Trang phục:

- Bảng tên và logo luôn được may trên áo ngoài cùng, trong đó:

+ Bảng tên: thêu tên, lớp đúng màu quy định; được may cố định vào bên trái của áo.

+ Logo trường: may trên tay trái của áo.

- Áo dài (nữ): mặc vào sáng thứ Hai và sáng thứ Năm. Nghiêm cấm mặc áo dài lai ngắn, quần bó sát.

- Áo khoác: mặc ở tất cả mọi ngày (nếu trời nóng có thể mặc áo sơ-mi), trong giờ chào cờ và các buổi lễ tập trung tất cả học sinh phải mặc áo khoác, nghiêm cấm dùng áo len, áo khoác sai quy định.

- Áo đoàn: mặc vào ngày thứ 7, áo thể dục mặc từ đầu buổi có tiết thực hành các môn Thể dục hay Quốc phòng.

- Áo sơ mi trắng trơn, không may nhún, may bèo.

- Quần: quần tây xanh và không phá cách (may túi hộp, đóng đinh và may đáy trễ, may bó sát, nhiều nút)

- Giày: Mang giày kín hay giày hở bít gót vào buổi sáng;

- Mũ lưỡi trai, trắng trơn.

* Lưu ý: Học sinh đến trường phải  mặc đúng trang phục của học sinh, áo sơ mi phải bỏ trong quần.

1. Giờ giấc học tập:

• Có mặt trước giờ đóng cổng: Sáng: 7h10’; Chiều: 13h40’

• Nghỉ học: Phải có đơn xin phép theo mẫu của trường do PHHS trực tiếp gửi tại phòng nề nếp và được giám thị ký – đóng dấu xác nhận (trường hợp bất khả kháng có thể thông qua GVCN và được GVCN xin phép tại Ban nề nếp).

1. Những quy định khác:

• Phải có ý thức bảo vệ của công, giữ gìn vệ sinh chung nhằm xây dựng môi trường học tập thân thiện: tắt điện, quạt, nước khi không sử dụng; không vẽ bậy lên bàn ghế, tường; không bẻ hoa, ngắt cành; bỏ rác đúng quy định… Nghiêm cấm trèo tường rào.

• Trong giờ học: phải có thái độ học tập nghiêm túc, hăng say hợp tác với bạn bè, thầy cô; cấm làm việc riêng (ăn quà, đùa nghịch, dùng điện thoại di động…)

• Cấm gian lận trong kiểm tra, thi cử như chép bài của bạn, mở tài liệu…

• Nghiêm cấm mọi biểu hiện vô lễ với GV, CNV và người lớn tuổi; cấm nói tục chửi thề, gây gổ đánh nhau; cấm mang thuốc lá, hộp quẹt, hung khí, bài bạc, chất cháy nổ đến trường.

• Phải nghiêm túc, tự giác chấp hành đúng luật giao thông đường bộ.

• Không được tự ý sử dụng các thiết bị, vật dụng của lớp ngoài giờ học.

1. Hình thức xử lý: HS nào cố tình vi phạm những quy định đã được nêu trên sẽ bị xử lý như sau:

+ Bị xử lý bước đầu tại phòng nề nếp như viết tường trình, kiểm điểm; tạm giữ tang vật vi phạm.

+ Thông báo với phụ huynh và GVCN, khối trưởng CN để phối hợp giáo dục.

+ Đối với các trường hợp không đúng đồng phục, nhuộm tóc mời PHHS lên chở về (thay đồ hoặc nhuộm tóc lại) và chở lên trường cho học sinh tiếp tục học.Lưu ý nếu phụ huynh không lên, hoặc học sinh không đưa số điện thoại để liên lạc thì sẽ xử lý nặng hơn và hạ môt bậc hạnh kiểm trong học kì đó.

+ Đối với học sinh để tóc sai quy định, tóc lập dị 1 ngày thị xếp hạnh kiểm yếu trong tuần, 2 ngày thì xếp hạnh kiểm yếu tháng, 3 ngày thì xếp hạnh kiểm yếu học kì đó, nếu lập lại vi phạm thì xếp hạnh kiểm yếu cả năm.

+ Phải lao động rèn luyện và bị xử lý các bước tiếp theo theo đúng quy định.

+ Học sinh vi phạm an toàn giao thông sẽ bị xếp hạnh kiểm yếu cuối năm.

+ Những lỗi vi phạm nghiêm trọng hoặc có tính hệ thống sẽ bị xử lý tại Hội đồng kỉ luật học sinh.

• Trong quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc cần liên hệ ngay với trưởng ban nề nếp hay phản ánh với BGH để có cách giải quyết phù hợp.

DUYỆT CỦA BGH                                TRƯỞNG BAN NỀ NẾP

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN

QUY CHẾ TRỪ ĐIỂM THI ĐUA

NỘI DUNG VI PHẠM

ĐIỂM TRỪ

TRỪ TRÊN

Đi trễ, dán bảng tên, không thêu tên, không sơ-vin

Cúp tiết

1 HS

Hút thuốc, sử dụng tài liệu trong kiểm tra, thi cử

0.3

1 HS

Đánh nhau, đánh bài, mang hung khí đến trường

1 HS

Nghỉ KP, vi phạm đồng phục, tóc, dép, không bảng tên/ huy hiệu đoàn

1 HS

Sử dụng ĐTDĐ và các thiết bị liên quan

1 HS

Vi phạm luật an toàn giao thông

1 HS

Nói tục chửi thề, phát ngôn bừa bãi

1 HS

Trèo rào, ngồi lên thành lan-can, đùa giỡn quá mức

Vô lễ với GV, CNV, người lớn tuổi

1 HS

HS không tập trung và ổn định tại lớp/ dưới cờ sau khi có trống báo hiệu

0.3

1 lần

Vệ sinh bẩn, làm việc riêng, ăn quà vặt, bỏ rác không đúng quy định

1 trường hợp

Không tham gia đủ, đúng thời hạn các hoạt động của Đoàn trường

1 đợt

Không tổng hợp điểm, không nộp SĐB/ sổ theo dõi nề nếp

Điểm SĐB

1 lần

Các lỗi phát sinh khác

1 trường hợp

* Chú ý: Trong các tuần/ tháng phát động phong trào thi đua học tập:

- Điểm tốt (8,9,10): + 0.05đ/ HS

- Tiết học tốt: + 0.1đ/ tiết

- Buổi học tốt: + 0.3đ/ buổi

- Điểm kém (0,1,2,3): - 0.05đ/ HS

=> Tổng điểm TB Sổ đầu bài sau khi cộng không được vượt quá 10đ.

BAN THI ĐUA