11:08 ICT Thứ bảy, 24/02/2024

TUYÊN TRUYỀN LỢI ÍCH CUẢ VIỆC ĐI HỌC, HẬU QUẢ CUẢ TẢO HÔN

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/10/2018 21:09 - Người đăng bài viết: thptchuv
Trường THPT Chu Văn An

Trường THPT Chu Văn An

Kính thưa BGH nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô giáo và các em HS thân mến! Chúng ta vừa bước vào thềm năm học mới năm học 2018 – 2019 trong không khí rất hân hoan. Nhưng bên cạnh đó tôi nhận thấy vẫn còn có nhiều học sinh rất lơ là trong việc học. Phải chăng những bạn học sinh ấy chưa biết vì sao mình phải đi học, học để làm gì? …
 

Câu hỏi 1: Em có thích đi học không? Vì sao?
Vậy trong số các bạn được phỏng vấn ở đây thì có bạn thích đi học nhưng có bạn không thích, các bạn thích đi học tự chung lại thì có một số lý do như sau:
- Học để gặp bạn bè mới
- Để sau này kiếm tiền
- Để sau này ra xã hội mình đỡ ngu hơn
- Không biết làm nên đi học thôi
- Học để sau này có nghề- có tiền – mới có bồ được.
- Đi học để gặp thần tựơng, học để ngắm nam thanh nữ tú
- Học để có kiến thức, có tương lai
- Học vì ba mẹ bắt đi học, học cho ba mẹ vui, học để giết thời gian.
- Hay học vì xã hội bây giờ nếu không có kiến thức, không có bằng cấp thì rất khó để thực hiện những ước mơ của mình ( ví dụ: một số bạn mơ ước làm một nhà giáo, một bác sĩ…..thì càng phải học mới có thể xin việc v2 đạt được mơ ước của bản thân mình.)
Câu hỏi 2: Theo em nếu không học thì giờ này em sẽ làm gì?
- Lấy chồng, lấy vợ
- Về quê, ở nhà trồng trọt sống qua ngày.
- Đi làm thuê
- Làm ruộng
- Phụ ba mẹ bán hàng
- Phụ ba mẹ nuôi bò, chăn trâu
- Làm những “việc nhẹ lương cao”…..như Phụ hồ, bốc vác…
Câu hỏi 3: Qua những câu trả lời của các bạn vậy theo em vì sao phải đi học?
            Như các em biết trường chúng ta hiện nay có rất nhiều bảng tuyên truyền và trong đó có một bảng có nội dung tuyên truyền về việc học tập. Đố các em biết bảng đó nằm ở vị trí nào và nội dung của bảng là gì? ( bạn nào trả lời được lát nữa sau tiết chào cờ gặp cô để nhận phần thưởng)
Bảng này nằm trước khu thí nghiệm thực hành và nội dung của nó chính là 4 trụ cột của UNESCO đó là:
Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình.
Học để LÀM GÌ, vì sao chúng ta phải học và học như thế nào?
Học để làm gì?
Trọng tâm chính của sự nghiệp giáo dục là việc học, tiếp thu kiến thức và không ngừng phát triển kiến thức chứ không đơn giản dừng lại ở việc một bên truyền đạt chương trình học và một bên tiếp thu một cách thụ động.
Bản thân các em cần tự đặt ra cho mình 3 câu hỏi: Học cái gì? Học làm gì và học như thế nào? Trong đó, câu hỏi học để làm gì là quan trọng nhất. Bởi khi em đã trả lời được câu hỏi này, tự khắc những câu hỏi khác sẽ có câu trả lời.
Lý do thứ nhất cần phải học đó là

1/ HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI

Trẻ em là một trang giấy trắng. Những gì được tô vẽ lên đó là những điều trẻ sẽ thể hiện khi trường thành. Trẻ được tô vẽ bởi những nét vẽ xấu, nguệch ngoạc thì sẽ phát triển sai hướng. Trẻ được tô vẽ cẩn thận, được uốn nắn từng nét chữ thì sẽ thành người có nhân cách, có ích.
Mỗi chúng ta trước hết học để làm Người, loại bỏ đi phần tiêu cực, xấu trong bản chất và hướng đến một nhân cách tốt hơn.
Học để biết cách đối nhân xử thế, để sống giữa cộng đồng mà không cảm thấy lạc lõng, không đơn lẻ và tạo được dấu ấn đẹp – đấy mới chính là mục đích sống.
Học để LÀM GÌ
Học để thành tài

2/ HỌC ĐỂ NÂNG GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Mỗi người chúng ta có thể chọn cách sống mờ nhạt giữa hàng vạn người và chấp nhận mình là một người bình thường, không có gì nổi bật. Tuy nhiên, em cũng có thể chọn có mình một cuộc sống sôi động, khẳng định bản thân, khẳng định giá trị riêng và được người đời chú ý bởi những giá trị mà em mang lại cho cuộc sống này. Điều này tùy thuộc hoàn toàn vào mục đích sống của mỗi người .
Không ai có quyền áp đặt cuộc sống của em. Em hoàn toàn tự lựa chọn con đường đi riêng cho mình. Nhưng chỉ bằng cách học, học nữa, học mãi, thì em mới có thể khẳng định được giá trị bản thân giữa hàng vạn, hàng triệu người.
Học để LÀM GÌ, vì sao chúng ta phải học
Cần xác định được mục tiêu học để làm gì ngay bây giờ

3/ HỌC ĐỂ TỰ LẬP, ĐỂ THÀNH CÔNG

Những tham vọng của con người là vô hạn. Hãy tham vọng về một cuộc sống tươi đẹp, tự do mua sắm, tự do du lịch, khám phá thế giới, làm từ thiện… và ghi danh mình vào danh sách những tỉ phú, triệu phú của thế giới… bằng cách trang bị cho mình kiến thức vững chắc từ hôm nay.
Em đừng thắc mắc vì sao những thiên tài, những tỉ phú thế giới thường giang dở việc học. Họ không thể theo được quá trình học ở trường nhưng họ học bằng những cách khác nhau. Điểm chung giữa họ là nếu không học hỏi, họ không thể thành công.

4/ HỌC ĐỂ BÁO HIẾU

Học giỏi, thành công, thành đạt… là cách mà chính bản thân của mỗi người trong chúng ta báo hiếu những đấng sinh thành của mình. Bất cứ bậc phụ huynh nào cũng luôn mong muốn con của mình thành đạt với những thành tích học tập đáng nể. Đôi khi, hạnh phúc đối với đấng sinh thành chỉ cần có thế.
 
Qua những trao đổi của cô ở trên chắc hẳn phần nào các em đã biết được câu trả lời học để làm gì? Vì sao cần phải học. Nếu em xác định được một mục đích rõ ràng thì nó sẽ giúp em có một phương hướng, kế hoạch cụ thể cho quá trình học của mình và chắc chắn các em sẽ thành công trong cuộc sống.
 
Bên cạnh những bạn đang theo học ở đây thì có những bạn đã nghỉ học, hoặc không đến lớp tương lai của những bạn đó chắc các em cũng thấy rõ.
Đa phần các bạn đã nghỉ học sẽ kết hôn sớm. Khi đã kết hôn sớm ( còn gọi là tảo hôn) sẽ làm mất đi cơ hội về học tập, việc làm tốt, cơ hội cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của người trẻ tuổi.
Ngoài ra tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Tảo hôn là một hủ tục tồn tại lâu đời ở nhiều nhóm cộng đồng và các dân tộc. Tảo hôn không chỉ gây hại sức khoẻ cho sức khoẻ, sự trưởng thành của trẻ em mà còn tước đoạt nhiều quyền con người của các em, ảnh hưởng đến sự tồn vong và phát triển của nhóm cộng đồng và dân tộc.
          Về sức khỏe: Tảo hôn sẽ làm cho sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng đặc biệt là trẻ em gái dưới độ tuổi 15 mang thai sẽ có nguy cơ chết do mang thai và sinh đẻ cao so với phụ nữ  trên 20 tuổi. Những đứa trẻ có mẹ dưới 18 tuổi có nhiều khả năng nhẹ cân hoặc chết non hơn những đứa trẻ khác. Đây chính là sự cảnh báo thầm lặng về sức khỏe, bởi các nguyên nhân cốt lõi của tử vong và bệnh tật của người mẹ không được quan tâm đúng mức.
Và trẻ dưới 20 tuổi khi mang thai dễ có những nguy cơ sau:
– Dễ bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.
– Do khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi sanh dễ phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.
– Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu.
– Tỉ lệ trẻ sinh ra thiếu cân, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh và tử vong cao hơn nhiều so với các bà mẹ sinh con ở tuổi trưởng thành.
– Làm cha mẹ sớm dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lý, tổn thương tình cảm, dễ chán nản, cảm thấy cách biệt với gia đình và bạn bè.
– Bản thân và gia đình phải gánh chịu những định kiến của xã hội.
– Gánh nặng về kinh tế khi nuôi con.
– Góp phần làm tăng chi phí xã hội, tăng dân số.
– Phá thai có thể đưa đến các tai biến: Choáng, chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung, vô sinh …
Về môi trường giáo dục: Đã kết hôn sớm ít khi được tiếp tục việc học hành, đều này cản trở các em có hy vọng về sự độc lập, cản trở việc được tiếp thu những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm phát triển tối đa nhân cách, tài năng, các khả năng về trí tuệ và thể chất của trẻ em;
Về kinh tế: Tảo hôn khiến khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp dẫn đến tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao.
 Về  tinh thần: Khi kết hôn sớm trẻ em sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn, không được tham gia vui chơi, tham gia những hoạt động giải trí và được tự do tham gia các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi….
Về mặt xã hội: Tảo hôn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội do ảnh hưởng của chất lượng dân số, một xã hội mà tỷ lệ người thiểu năng về thể chất, thiểu năng về trí tuệ, người tàn tật, khuyết tật lớn sẽ là gánh nặng cho xã hội. Mặt khác, phần lớn các cặp vợ chồng tảo hôn khi tuổi đời còn ít, phải nghỉ học, mất cơ hội học tập, thiếu kiến thức xã hội, thường rơi vào cảnh nghèo túng, nhiều cặp đi đến phá vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em.
Đây chính là những ảnh hưởng lớn đối với các em không chỉ hiện tại mà cả tương lai. Vì một tương lai tươi sáng cho các em, để cho các em có được sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như tâm sinh lý, được tham gia học tập, giao tiếp với với cộng đồng và xã hội... mỗi chúng ta cần phải có những hành động thiết thực như tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè tuân theo các quy định của luật hôn nhân và gia đình để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ gia đình và góp phần thúc đẩy sự phát triển của xả hội.
Cô hy vọng qua những thông điệp cô vừa truyền tải thì các em sẽ biết cách bảo vệ mình, bảo vệ tương lai của chính chúng ta và qua đó xác định được động cơ học tập đúng đắn để mở rộng hơn cho mình con đường tương lai phía trước. Cô chúc tất cả các em sẽ thành công trong con đường học tập của mình.

Tác giả bài viết: admin
Nguồn tin: Ban tư vấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  

thăm dò ý kiến

Cảm ơn đã ghé thăm website của trường chúng tôi. Xin hãy cho biết bạn là:

Phụ huynh học sinh của trường

Giáo viên, nhân viên của trường

Học sinh của trường

Cựu học sinh của trường

Khách

thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 734
  • Tháng hiện tại: 36547
  • Tổng lượt truy cập: 2398845

Liên Kết

VIDEO NỔI BẬT