11:41 ICT Thứ hai, 29/05/2023

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2022 19:01 - Người đăng bài viết: thptchuv
TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
              BAN CHỈ ĐẠO                                Độc lập – Tự do - Hạnh phúc

       Số: 15 /HD-CVA                                 Đức Trọng, ngày 19 tháng 02 năm 2022 

                           HƯỚNG DẪN

 

 
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19                         
Thực hiện công văn 424/PA-SYT-DGDĐT ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng về Phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; công văn 155/SGDĐT-GDTrH ngày 08 tháng 02 năm 2022 về việc triển khai Sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống Covid trong trường học; Quyết định  406/QĐ-BGDĐT ngày 27 tháng 01 năm 2022 phê duyệt Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học( sửa đổi, bổ sung); Thực hiện công văn 2575/SYT-NVY ngày 15/9/2021 của Sở Y tế Lâm Đồng về việc hướng dẫn, triển khai công tác phòng chống Covid-19 trong đơn vị trường học, cơ sở giáo dục; Công văn 3928/SYT-NVY  ngày 29 tháng 12 năm 2021 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 546/CĐN ngày 03 tháng 6 năm 2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống và thông tin  nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19; Theo tình hình thực tế của đơn vị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trường THPT Chu Văn An xây dựng hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cụ thể như sau:
 1. Định nghĩa ca bệnh, ca bệnh nghi ngờ và trường hợp tiếp xúc gần
 1. Ca bệnh xác định (F0) là một trong các trường hợp:
 • Người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (RT-PCR).
 • Người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 • Người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ là F1 có 2 trong số các biếu hiện lâm sàng ho, sốt đau họng...) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm Fl).
 • Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kế từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm Fl).
Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.
 1. Người tiếp xúc gần (F1) là một trong các trường hợp:
 • Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
 • Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
 • Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thờỉ kỳ lây truyền của F0.
Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).
 1. Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghỉ ngờ) là một trong các trường hợp:
 • Người tiếp xúc gần (Fl) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp. Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm Fl) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.
 • Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 • Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.
 • Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.
Thờỉ kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT> 30.
 1. Công tác chuẩn bị của nhà trường
- Thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 năm học 2021-2022. Kiện toàn tổ An toàn Covid trong nhà trường.
- Chuẩn bị các vật dụng, phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19
- Phổ biến các văn bản liên quan về công tác phòng chống dịch bệnh.
- Thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của dịch bệnh. Theo dõi xử lý kịp thời những trường hợp bệnh xảy ra với Nhà giáo, người lao động và học sinh.
- Chỉ đạo các bộ phận liên quan Ban giám hiệu, Y tế, bảo vệ, giáo viên, học sinh thực hiện công tác phòng chống dịch, đánh giá việc thực hiện theo các phụ lục văn bàn 2575/SYT-NVY ngày 15/9/2021 của Sở Y tế Lâm Đồng. Truyền thông trực tiếp qua cuộc họp cơ quan và gián tiếp qua văn bản hướng dẫn  cho giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 như: sốt, ho, khó thở; thực hiện những việc cần làm khi học sinh ở trường theo danh mục “Những việc nhà trường/ giáo viên / y tế/ học sinh cần làm khi học sinh học ở trường - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19”.
- Tổ chức tuyên truyền đối với CBGVCNV, phụ huynh, học sinh dưới nhiều hình thức khác nhau như:
+ Tuyên truyền trực tiếp do Ban giám hiệu nhà trường, Ban tư vấn, nhân viên y tế nhà trường phụ trách.
+ Gửi các thông tin, thông báo chính thống kịp thời qua các trang thông tin như zalo kết nối, facebook, gmail, vn.edu, website.
+ Chỉ đạo GVCN thông tin cho cha mẹ học sinh
 • Chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh trường lớp như quyét dọn vệ sinh khuôn viên trường học luôn sạch sẽ, thoáng mát. Học sinh vệ sinh lớp học  bằng chất khử khuẩn thông thường ( xà phòng, nước rửa tay hàng ngày,…); lau chùi sàn nhà, bàn ghế, cửa kính hàng tuần và ngay sau khi có tình huống xảy ra tại lớp.
 • Thực hiện các chỉ đạo chung, phối hợp các lực lượng liên quan trong việc theo dõi và xử lý các tình hình nghi nhiễm xảy ra.
 • Xây dựng các tờ rơi, áp phích và dán ở những nơi dễ thấy.
 • Thông báo, đề nghị căn tin nhà trường cam kết đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch.
 • Vệ sinh trường học trước khi học sinh đến trường: Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín). Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
 • Xây dựng kế hoạch giáo dục, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp với điều kiện thực tiễn ; có phương án dạy và học phù hợp đối với các trường hợp học sinh bị bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, sống xa cha mẹ,...
 • Bố trí phòng cách ly tạm thời theo tình hình thực tế của nhà trường và các qui định  : Cửa phòng bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh để thuận tiện sử dụng; thực hiện vệ sinh thông khí; hàng ngày lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường;  Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy (Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người cách ly vào thùng đựng chất thải. Đối với trường hợp có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của trạm y tế cấp xã; thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng đựng rác thải thông thường);  Đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định;  Có nội quy khu vực cách ly: hạn chế tối đa những người không phận sự vào khu vực cách ly; đảm bảo an ninh, an toàn; không tổ chức ăn uống tập trung trong khu vực cách ly; cung cấp suất ăn cho người được cách ly và đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Phối hợp với y tế địa phương tố chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh theo hướng dẫn; tạo điều kiện cho VC, NV nhà trường tiêm vacxin theo hướng dẫn cúa ngành y tế.
 • Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tống hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường hàng ngày, tuần và thông báo cho Ban giám hiệu để biết và kịp thời có biện pháp xử lý. Chỉ đạo bộ phận văn thư nhà trường tổng hợp tình hình Covid-19 hàng ngày tại đơn vị.
 1. Nhiệm vụ các bộ phận trong phòng, chống dịch
 1. Đối với cán bộ, giáo viên công nhân viên nhà trường:
  1. Với giáo viên chủ nhiệm:
 • Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh các nội dung:
+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của học sinh và cha mẹ học sinh.
+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; nếu học sinh có biếu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà/học sinh chủ động nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến co sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh/cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).
+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.
+ Cha mẹ học sinh không vào trường khi đưa, đón con.
 • Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh. Phối hợp vớỉ y tế địa phương tổ chức tiêm vắc-xin COVID-19 cho học sinh theo quy định.
 • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại lớp hàng ngày và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện đúng yêu cầu về quy định phòng dịch.
 • Hàng ngày, vào 15 phút  đầu giờ, giáo viên điếm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên cho học sinh đến phòng y tế để kiêm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.
  1. Giáo viên bộ môn: Hàng ngày trước khi vào bài học, khi điếm danh hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi. Nếu có, giáo viên cho học sinh đó đến phòng y tế để kiêm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.
  2.  Cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường : tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế, cần tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.
Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tể ngay để được kiềm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý để phối hợp thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời.
2. Học sinh: Trong thời gian học sinh học tập tại trường thực hiện những việc cần làm như sau:
+ Thực hiện công tác khử khuẩn tại cổng trường và một số công việc trong công tác phòng chống dịch khác do Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường hướng dẫn.
+Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Rửa tay vào các thời điểm: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi ho, hắt hơi, sau khi vệ sinh các bề mặt.
+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.
+ Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
+ Mang Cốc/bình nước riêng để sử dụng.
+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn...
+ Không khạc, nhổ bừa bãi.
+ Đeo khẩu trang đúng cách.
+ Bỏ rác đúng nơi quy định.
+ Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.
+ Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè.
3. Y tế trường học
 • Y tế trường học trực y tế, phòng chống dịch trong suốt quá trình học sinh có mặt ở trường.
 • Thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà trường và các việc cần làm của nhân viên y tế theo danh mục.
- Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường để ra thông báo, mẫu cam kết giữa các đơn vị cung cấp các dịch vụ (thực phẩm, nấu ăn, , căn tin, vệ sinh môi trường,...) và nhà trường nhằm đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch.
- Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 22/5/2016 quy định về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết).
 • Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi
 • Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cổng tác phòng, chống dịch, kiếm tra hàng ngày và bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế.
 •    Liên hệ với trạm y tế xã phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn và hồ trợ các tình huống cần thiết.
 • Bố trí nơi pha dung dịch khử khuẩn, nơi lưu giữ hóa chất, trang thiết bị khử khuẩn, thiết bị đựng rác thải y tế, vệ sinh môi trường.
 • Chuẩn bị sẵn cloramin B cho các lớp và phát, hướng dẫn công tác lau chùi vệ sinh lớp, bề mặt hàng tuần.
 •    Khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiếm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh, cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.
3.Đoàn thanh niên
 • Bố trí các thiết bị sát khuẩn đo thân nhiệt, học sinh trực hàng ngày từ 6h15 để thực hiện việc hướng dẫn và kiêm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đầu giờ học tại cổng trường
 • Phân công Giáo viên trực kiếm tra, giám sát việc thực hiện khử khuấn và vệ sinh môi trường trường, lớp của lớp trực tuần và 21 lớp khi thực hiện tập trung hay khi có tình huống xảy ra..
4.Nhân viên tạp vụ
 • Mỗi ngày một lần, dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, khu văn phòng.
 • Bố trí thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý 3 lần/tuần.
 • Kiếm tra hàng ngày và bố trí đầy đủ, kịp thời xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Nếu thiếu đề xuất mua sắm thêm.
5.Bảo vệ
 • Hàng ngày thực hiện công tác kiểm tra giám sát việc sát khuẩn đo thân nhiệt cho học sinh trước khi Đoàn trường thực hiện.
- Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học trong giờ học.
- Những người không phải là cán bộ, giáo viên của nhà trường (gọi là khách) khi đến làm việc, bảo vệ phải thực hiện những việc sau:
+ Đo nhiệt độ, hỏi xem có sốt, ho, khó thở không. Nếu có thì không cho vào trường.
+ Báo với Ban Giám hiệu nhà trường.
+ Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.
+ Đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với khách.
+ Yêu cầu khách đeo khẩu trang đúng cách.
- Không cho học sinh tự do tập trung, tụ tập đông tại sân trường.
- Nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ nhà trường đeo khẩu trang đúng cách, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi.
- Khi bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.
IV.Các biện pháp ứng phó trong trường hợp có xuất hiện các ca bệnh trong nhà trường
1. Khi có trường hợp nghi mắc COVID-19
- Thông báo ngay cho Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh.
- Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.
- Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 02 mét với những người khác.
- Thông báo cho lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời.
- Gọi điện thoại cho cơ quan y tế của địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.
- Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.
- Lập danh sách người tiếp xúc và thực hiện khử khuẩn tại nơi làm việc khi cơ quan y tế yêu cầu.
2. Khi trường học xuất hiện ca bệnh dương tính COVID-19 (viết tắt là F0)
2.1. Bước 1:
- Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0; thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.
- Thông báo cho lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời.
- Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 
2.2. Bước 2:
- Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị COVID-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu.
- Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định.
2.3. Bước 3:
- Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) và các học sinh, giáo viên có tiếp xúc gần với học sinh bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người).
 - Trong khi chờ kết quả xét nghiệm: Học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao: lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K.
- Các lớp học khác hoạt động bình thường.
2.4. Bước 4:
- Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng tại Công văn số 3775/SYT-NVY ngày 20/12/2021 về việc cách ly y tế cho trường hợp F1:
+ Đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).
+ Đối với các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm vắc xin của cơ quan có thẩm quyền), hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 nhưng liều cuối cùng tiêm chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì báo cho cơ quan y tế theo dõi và xử trí theo quy định. Thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 03 lần (ngày đầu khi bắt đầu cách ly tại nhà, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 14).
Lưu ý:
- Chỉ tổ chức thực hiện cách ly F1 tại nhà khi đảm bảo các điều kiện theo quy định (Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế và Công văn số 3371/SYT-NVY ngày 17/11/2021 của Sở Y tế Lâm Đồng).
- Việc tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn cụ thể như sau:
+ Nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp học khác nhau, tổ chức ngay việc xét nghiệm tầm soát theo quy mô như sau:
+ Hai lớp ở cùng tầng thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng.
+ Hai lớp ở khác tầng, cùng khối nhà thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà.
+ Hai lớp ở khác khối nhà, nếu có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường. Nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.
- Có công trình vệ sinh khép kín.
- Cửa phòng bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh để thuận tiện sử dụng.
- Đảm bảo thực hiện phòng chống lây nhiễm bằng việc thực hiện vệ sinh thông khí; hàng ngày lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường, nhà vệ sinh sạch sẽ.
- Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy (Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người cách ly vào thùng đựng chất thải. Đối với trường hợp có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của trạm y tế cấp xã; thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng đựng rác thải thông thường).
- Đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định.
- Có nội quy khu vực cách ly: hạn chế tối đa những người không phận sự vào khu vực cách ly; đảm bảo an ninh, an toàn; không tổ chức ăn uống tập trung trong khu vực cách ly; cung cấp suất ăn cho người được cách ly và đảm bảo an toàn thực phẩm.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban chỉ đạo:
 - Theo dõi việc thực hiện Phương án này, kịp thời báo cáo với cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị.
- Xây dựng và triển khai Phương án đến các bộ phận và cá nhân liên quan; đồng thời, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm túc.
2. Ban giám hiệu:
Tùy theo tình hình dịch bệnh xảy ra trong đơn vị, chủ động, linh hoạt quyết định cho lớp phát hiện có trường hợp F0 tiếp tục học trực tiếp hay chuyển sang học trực tuyến; đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn Y tế tại địa phương để sát khuẩn lớp học có xuất hiện F0 theo quy định của ngành Y tế.
 1. Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên:
Phối hợp động viên Đoàn viên lao động và học sinh nhà trường thực hiện tốt hướng dẫn này và các yêu cầu của các tổ chức trong hướng dẫn này.
4. Cán bộ, giáo viên , công nhân viên nhà trường:
Nghiên cứu hướng dẫn và tùy theo nhiệm vụ của cá nhân hay bộ phận cần thực hiện tốt các hướng dẫn và phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo trách nhiệm và quy định.
Trên đây là hướng dẫn và phương án  phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà trường. Yêu cầu các bộ phận và cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường  để kịp thời giải quyết./.
Nơi nhận:
-BGH (để p/h);
- CĐCS, ĐTN(để p/h);
-CB,GV,CNV qua gmail( để t/h);
 
 
 
 
TM. BAN CHỈ ĐẠO
PHÓ BAN THƯỜNG TRỰC
 
 
 
Nguyễn Thị Xuân Hương
 
 
 
 

Tác giả bài viết: admin
Nguồn tin: Trường THPT Chu Văn An - Lâm Đồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  

thăm dò ý kiến

Cảm ơn đã ghé thăm website của trường chúng tôi. Xin hãy cho biết bạn là:

Phụ huynh học sinh của trường

Giáo viên, nhân viên của trường

Học sinh của trường

Cựu học sinh của trường

Khách

thống kê

 • Đang truy cập: 3
 • Hôm nay: 335
 • Tháng hiện tại: 30896
 • Tổng lượt truy cập: 2125430

Liên Kết 

VIDEO NỔI BẬT