12:43 ICT Thứ sáu, 23/02/2024

BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT MẪU MỰC

Đăng lúc: Thứ tư - 11/03/2020 21:15 - Người đăng bài viết: thptchuv
PHẦN I: THÔNG TIN CÁ NHÂN
1.Thông tin về tác giả
Họ và tên: Võ Thị Kim Quyết.
Ngày tháng năm sinh : 12/03/1981.
Địa chỉ công tác hiện nay: Trường THPT CHU VĂN AN .
Địa chỉ: 16/20 Quảng Hiệp –Hiệp Thạnh- Đức Trọng –Lâm Đồng.
ĐT: 0912089910.
2.Thông tin về thầy cô giáo hoặc cơ sở giáo dục được viết trong tác phẩm dự thi.
a) Thầy /cô giáo.
Họ và tên: Hoàng Khắc Thưởng.
Địa chỉ công tác hiện nay: Trường THPT CHU VĂN AN .
b) Cơ sở giáo dục.
Tên cơ sở giáo dục: Trường THPT CHU VĂN AN .
Địa chỉ và các thông tin liên lạc:  Hiệp Thạnh- Đức Trọng –Lâm Đồng.
 
PHẦN II: TÁC PHẨM DỰ THI
TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT MẪU MỰC SÁNG TẠO.
Trước những khó khăn, gian khổ, ai trong chúng ta cũng có những giây phút lung lay ý  chí và định từ bỏ.Với niềm đam mê với sự nghiệp trồng người, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ ,khát khao được cống hiến của người thanh niên trẻ Thầy Hoàng Khắc Thưởng đến với nghề nhà giáo. Năm 2003, Thầy tốt nghiệp trường ĐH Đà Lạt, chuyên ngành sư phạm hóa học, thầy giáo Hoàng Khắc Thưởng được nhận công tác tại Trường THPT Đức Trọng – giảng dạy môn hóa học. Những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, thầy Thưởng còn nhiều bỡ ngỡ và gặp không ít những khó khăn về chuyên môn cũng như kiến thức thực tiễn, nhưng với sự ham học, khát khao được cống hiến đã tiếp thêm nghị lực để thầy vươn lên.
Năm 2006, thầy Thưởng được chuyển về công tác tại Trường THPT Chu Văn An và được phân công làm tổ trưởng chuyên môn Hóa – Sinh – CN – TD – QP, kiêm Chủ tịch công đoàn cơ sở. Thời điểm đó trường Chu Văn An đang là trường bán công, cơ sở vật chất phục vụ cho dạy học thiếu thốn nên chất lượng học sinh còn thấp. Với vai trò tổ trưởng chuyên môn, thầy Thưởng đã động viên các giáo viên tích cực thi đua dạy tốt và thực hiện cuộc vận động của ngành “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; nhờ đó, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt từng bước được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Với vai trò là một nhà giáo thầy luôn tìm tòi nghiên cứu những phương pháp giảng dạy để có những tiết dạy hay hấp dẫn được học sinh bằng cách gắn nội dung lý thuyết hóa học khô khan  gắn với thực tiễn cuộc sống muôn màu.
Không chỉ là người thầy tâm huyết với nghề thầy còn là người luôn quan tâm và giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn mặc dù lúc đó cuộc sống của giáo viên còn khá nghèo. Khi đó một em học sinh của trường  có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ không hạnh phúc cuộc sống của em đi vào bế tắt, có nguy cơ bỏ học hơn nữa em lại ở xa gia đình. Đứng trước hoàn cảnh đó Thầy đã không ngần ngại  quyết định cưu mang em với khả năng tài chính khá hạn hep .Thầy đã mang em về trong căn nhà nhỏ chăm sóc dạy dỗ xem em ấy như một người em trong gia đình giáo dục bằng tình thương của người anh bằng trí tuệ của người thầy . Em  ấy được giáo dục trong môi trường chứa chan tình yêu thương , cuối cùng em đó đã suy nghĩ tích cực hơn và có những nỗ lực vượt bậc cùng Thầy vượt qua những khó khăn. Sau tất cả sự nổ lực Thầy cuối cùng em ấy cũng  đổ đạt thành người có ích cho xã hội. Với người thầy không gì vui bằng khi thấy trò mình đỗ đạt thành người có tài đức, có người em trưởng thành.
Tháng 9/2009, thầy Hoàng Khắc Thưởng được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, được giao phụ trách công tác chuyên môn, giảng dạy môn hóa học lớp 12 và trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học. Ở cương vị mới thầy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “nói đi đôi với làm”, “nói ít làm nhiều”, lấy hiệu quả công việc để đánh giá cán bộ, giáo viên. Khi phân công và giao việc cho giáo viên phải khoa học, cụ thể, thường xuyên động viên, khích lệ và hỗ trợ đồng nghiệp khi gặp khó khăn. Đồng thời, thầy thường xuyên trao đổi, đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ. Điều này đã tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường.
Dù khá bận với công tác quản lý và giảng dạy song, thầy Thưởng còn say mê nghiên cứu khoa học. Thầy khởi đầu cho công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh khi nhà trường không có nguồn kinh phí hỗ trợ, Thầy và trò cố gắng tìm giải pháp khắc phục tìm tòi nghiên cứu cuối cùng thầy ấy cũng thầy ấy cũng thành công năm ấy đề tài thầy hướng dẫn đạt giải nhất cấp Tỉnh, giải nhất cấp quốc gia mang lại niềm vinh quang cho ngôi trường bé nhỏ trên cao nguyên .
Liên tục 02 năm học (2012 – 2013 và 2013 – 2014), được sự hướng dẫn của thầy Thưởng thực hiện đề tài tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) lĩnh vực Hóa - Sinh, học sinh của trường đã đoạt 01 giải khuyến khích, 01 giải ba cấp tỉnh. Trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, đạt 02 giải nhất cấp tỉnh và 01 giải khuyến khích toàn quốc; 01 học sinh đạt giải ba bộ môn Hóa học cấp tỉnh. Nhiều năm học gần đây, học sinh của thầy Thưởng liên tiếp đạt giải thưởng cao trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn (02 giải nhất; 01 giải nhì và 01 giải khuyến khích cấp tỉnh; 03 giải nhất, 02 giải nhì, 01 giải khuyến khích cấp quốc gia); Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, đạt 01 giải nhì cấp tỉnh (không có giải nhất) và 01 giải khuyến khích quốc gia. Cuộc thi KHKT cấp tỉnh đạt 01 giải ba và 02 giải khuyến khích.
Với vai trò là người thầy không bao giờ ngủ quên trong chiến thắng. Thầy đã liên tiếp đào tạo thế hệ học sinh tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng  đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và cấp quốc gia đã duy trì thành tích ấy hơn 10 năm nay.
Đặc biệt, trong năm học 2018 - 2019, thầy Thưởng đã hướng dẫn nhóm học sinh nghiên cứu dự án “Sản xuất và phân phối sản phẩm từ lá thông phục vụ đời sống” tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SWIS 2018” do tỉnh Lâm Đồng tổ chức và dự thi cấp Trung ương. Dự án đã đoạt giải nhất cấp tỉnh và đoạt giải ba toàn quốc, tiếp tục mang về niềm tự hào cho thầy trò trường THPT Chu Văn An.
Trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2018-2019. Thầy Thưởng đã hướng dẫn nhóm học sinh nghiên cứu dự án “phân loại rác thải ở trường học “ đạt giải nhỉ cấp tỉnh.
 
          Sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân, Thầy  Hoàng khắc Thưởng  đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại Trường THPT Chu Văn An cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được nhận giấy khen của UBND Tỉnh Lâm Đồng công nhận trường là “ Tâp thể lao động xuất sắc”. Với năng lực chuyên môn vững vàng cùng với sự tâm huyết với nghề giáo Thầy Hoàng Khắc Thưởng luôn tâm niệm cần làm sao truyền cảm hứng cho học sinh để các em yêu thích môn học và đạt được nhiều kết quả cao trong học tập. Mỗi lần có học trò của mình đạt thành tích là mỗi lần niềm vui, hạnh phúc được nhân lên, tiếp sức cho Thầy tiếp tục gắn bó với sự nghiệp trồng người. 
Thầy cùng với tập thể giáo viên đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách để được giảng dạy trong một ngôi trường xanh sạch đẹp như ngày hôm nay đó là sự nỗ lực hết mình của cả một tập thể và hơn nữa niềm hạnh phúc nhân đôi khi Thầy cùng tập thể nhà trường năm 2018 trường THPT Chu Văn An  được công nhận là trường Chuẩn Quốc gia trong niềm vui như vỡ òa của tất cả mọi người.
 Sau bao nhiêu sự cố gắng, cống hiến không mệt mỏi, Năm 2019, niềm vui ấy được nhân lên khi Thầy được Sở giáo dục đào tạo Lâm đồng  bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An. Với nhiệm vụ mới, thử thách mới, một lần nữa, Thầy luôn nỗ lực học hỏi để nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp quản lý hiệu quả cùng với BGH để lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà trường. Hiện nay là Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An  Thầy cũng tích cực tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học sinh tham gia ý tưởng khởi nghiệp ,chuẩn bị hành trang để các em vững bước vào đường đời đầy chông gai và thử thách.
           Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà Thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Thầy dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh em cao cả.
Hiện nay, nhà trường đang thực hiện giảng dạy theo mô hình trường học hạnh phúc  với vai trò là nhà quản lí, với tinh thần không bằng lòng với những cái đã đạt được mà luôn luôn đổi mới để tiếp cận phương pháp giảng dạy tốt hơn, sáng tạo hơn mang đến hơi thở mới cho cả người học và người dạy. Từ việc chỉ đạo xây dựng thiết kế giáo án, hướng dẫn giảng dạy, dự giờ, rút kinh nghiệm cho giáo viên để có giờ dạy hiệu quả nhất; chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá; tuyên truyền huy động các nguồn lực tham gia giáo dục học sinh…
Đối với học trò, Thầy luôn có định hướng để cho các em không chỉ học giỏi mà trước hết phải rèn luyện phẩm chất đạo dức, kĩ năng sống tốt, phát triển toàn diện. Thầy chỉ đạo đổi mới trong hoat động dạy và học tăng cường dạy học theo hướng trải nghiệm sáng tạo kết hợp  với việc giáo dục phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giáo dục “Tiết kiệm năng lượng” được lồng ghép khéo léo, nhịp nhàng trong các môn học, hoạt động GDNGLL. Thầy coi trọng việc dạy học gắn với thực tiễn. Thực sự với giáo viên  và các em học sinh thấy " Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".   
Trước những tâm huyết đổi mới, sáng tạo của Thầy rất nhiều học trò đã bày tỏ lòng yêu mến, ngưỡng mộ. Các bậc phụ huynh thì phấn khởi, tin tưởng gửi gắm con em mình cho nhà trường. Còn đồng nghiệp thì cảm mến, cảm phục. Thầy xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập noi theo.
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: admin
Nguồn tin: Trường THPT Chu Văn An - Lâm Đồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  

thăm dò ý kiến

Cảm ơn đã ghé thăm website của trường chúng tôi. Xin hãy cho biết bạn là:

Phụ huynh học sinh của trường

Giáo viên, nhân viên của trường

Học sinh của trường

Cựu học sinh của trường

Khách

thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 696
  • Tháng hiện tại: 34805
  • Tổng lượt truy cập: 2397103

Liên Kết

VIDEO NỔI BẬT