12:54 ICT Thứ sáu, 23/02/2024

Tạo bài giảng điện tử e-Learning bằng Adobe Presenter, thật đơn giản!!!

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/11/2013 15:41 - Người đăng bài viết: thptchuv
Tạo bài giảng điện tử e-Learning bằng Adobe Presenter, thật đơn giản!!!

Tạo bài giảng điện tử e-Learning bằng Adobe Presenter, thật đơn giản!!!

Hiện nay việc phổ cập ứng dụng tin học để giảng dạy nhà trường đã rất phổ biến, từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến cả mẫu giáo - chỉ ở các thành phố lớn. Ứng dụng phổ biến nhất đó là trình chiếu PowerPoint....
Hiện nay việc phổ cập ứng dụng tin học để giảng dạy nhà trường đã rất phổ biến, từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến cả mẫu giáo - chỉ ở các thành phố lớn. Ứng dụng phổ biến nhất đó là trình chiếu PowerPoint. Các giáo viên sẽ không dạy theo cách truyền thống là đọc chép hay viết rất nhiều chữ trên bảng đen gây nhàm chán cho học sinh. Tất cả nội dung của bài học sẽ được cất gọn trong 1 chiếc USB nhỏ xinh với rất nhiều thông tin bổ ích, và được thể hiện qua tranh ảnh, video, âm thanh, trò chơi và các câu đố vô cùng sinh động. Sự kết hợp giữa Adobe Presenter 7 và PowerPoint sẽ giúp tạo ra những bài giảng hấp dẫn như vậy.

Bài giảng minh hoạ (khối mầm non)
Làm quen chữ cái b-d-đ:
http://e-learning.hanoiedu.vn/cntt20...RunSource/bdd/
Tìm hiểu Con ếch:
http://e-learning.hanoiedu.vn/cntt2012/e-learning/mn/02/

Adobe Presenter 7 là một dạng add-in của phần mềm trình chiếu quen thuộc Microsoft PowerPoint, giúp người dùng biến những buổi trình chiếu thường nhàm chán trở nên sinh động, có tính tương tác cao hơn dưới dạng phim flash đầy hấp dẫn. Kết quả cuối cùng còn có thể chia sẻ giống như một trang web thông thường, một tập tin PDF hay thậm chí là sử dụng trên điện thoại di động có hỗ trợ Flash như của Nokia hoặc có hệ điều hành Windows Mobile.

Với Adobe Presenter 7, bạn có thể ghi âm, quay video trực tiếp lời giảng của mình và chèn vào file trình chiếu.

Adobe Presenter, vốn được biết đến với cái tên Macromedia Breeze, đó là thời điểm trước khi người khổng lồ Adobe mua lại Macromedia. Mặc dù Adobe Presenter hiện chỉ hỗ trợ cho PowerPoint trên hệ điều hành Windows, nhưng các sản phẩm đầu cuối của nó mà người dùng tạo ra hoàn toàn có thể sử dụng tốt trên bất kì trình duyệt, máy tính nào có chương trình Flash Player, bao gồm Mac, Linux hoặc ngay cả Unix (Solaris).

Chẳng hạn, đây là hai đoạn trình chiếu được Google tạo ra từ Breeze: link1, link2. Người dùng có thể sử dụng bất kì một trình duyệt nào có plug-in hỗ trợ chơi Flash là có thể xem được.
Sau khi cài đặt gói chương trình, người dùng sẽ thấy Adobe Presenter xuất hiện với tư cách một menu độc lập, ngang bằng với các lựa chọn khác của chương trình PowerPoint quen thuộc. Hiện, thử nghiệm cho thấy Adobe Presenter hỗ trợ các phiên bản Office XP, 2003 và định dạng mới PPTX trên PowerPoint Office 2007. (chú ý không chạy được trên office 2010)
Để bắt đầu sử dụng, người dùng chỉ cần mở slideshow trong PowerPoint, chuyển tới menu "Adobe Presenter" và xuất bản ra định dạng tập tin mình mong muốn. Tất cả các hiệu ứng chuyển slide và hình ảnh động vẫn được giữ nguyên gốc trong kết quả cuối cùng. Ngoài cấu hình chuẩn mặc định, người dùng có thể dễ dàng cá nhân hoá các thuộc tính mới như màu chữ, font, mẫu hiển thị, logo...

Ngoài những hiệu ứng về slide như ban đầu, người dùng có thể thêm vào các chuyện kể từ tập tin âm thanh, ghi video từ webcam hoặc nhập vào những clip video có sẵn. Chương trình hỗ trợ hầu như tất cả các định dạng video, từ MOV tới AVI, 3GB và chuyển mã sang video dạng flash bằng cách sử dụng chức năng On2 FLV. Đồng thời, còn có 1 công cụ chỉnh sửa video giúp người dùng có thể thêm vào những hiệu ứng cơ bản ngay bên trong PowerPont. Khi thử nghiệm nhập vào một video clip của Windows Media có dung lượng 3MB thì khi kiểm tra lại tập tin trình chiếu cuối cùng, dung lượng toàn bộ chỉ dưới 2 MB mà chất lượng video vẫn đảm bảo tương đối.
Khi trích nhập một tập tin âm thanh, sẽ có một chế độ rất hữu dụng được gọi là "Wait for User" (Chờ người sử dụng). Đó là một nút đơn giản cho phép tự động tạm ngừng buổi trình chiếu tại một điểm cụ thể nào đó và sẽ tiếp tục khi người xem click vào nút xem lần nữa. Điều này thật có lợi cho người trình chiếu, một khi họ muốn các khán thính giả của mình có định hướng trước khi tiếp tục chuyển sang slide kế tiếp.

Nếu như người dùng muốn sử dụng Adobe Presenter để tạo trình diễn các sản phẩm mẫu hoặc các đoạn video hướng dẫn thì khả năng trích nhập phim dạng SWF là rất phù hợp, cho phép họ đưa vào các cảnh video một cách dễ dàng đã được "chế biến" từ những công cụ khác như Adobe Captivate, Camtasia Studio vv...
Nếu như buồi trình chiếu có nhiều người thuyết trình, họ có thể sử dụng một tính năng khá thú vị được gọi là "Slide Manager" (Quản lí các slide) trong Adobe Presenter. "Slide Manager" giúp liên kết các slide với chân dung, hình ảnh về những người trình diễn khác nhau. Do vậy, các khán thính giả sẽ luôn luôn nhận diện được ai là người đang thuyết trình.

Ngoài những tính năng trên thì Adobe Presenter vẫn còn có những thiếu khuyết nhất định như không có lựa chọn nhúng mã các stream trực tuyến vào các slide trình chiếu để tăng tính tương tác và nguồn cung đa dạng cho người sử dụng (chẳng hạn video từ Youtube). Đồng thời, chương trình chỉ cho phép chuyển (convert) từ định dạng của PowerPoint sang Flash một lần duy nhất tại một thời điểm. Thật là hữu ích nếu như hạn chế này được gỡ bỏ, tạo điều kiện để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc chuyển các tập tin trình chiếu của mình lên mạng hay các thiết bị di động, PDA vv...Một điểm còn chưa thoả lòng mong mỏi của người dùng đó là, các ghi chú trong slide vốn được chuyển từ Power Point sang Flash vẫn được giữ nguyên, nhưng không may, bot của bộ máy tìm kiếm Google không thể liệt kê chỉ mục của nội dung bằng chữ có trong các slide Flash.

Nhìn một cách tổng thể, nếu coi Adobe Presenter là một dạng add-tin của PowerPoint thì quả là chưa thoả đáng với chương trình này bởi lẽ nó thực sự mạnh mẽ, dễ dàng khi sử dụng và nhất là khả năng chuyển định dạng PowerPoint sang Flash một cách hoàn hảo. Tuy thế, giá của sản phẩm là rất cao, vào khoảng 500 USD thì vẫn còn xa để dành cho tất cả cộng đồng người sử dụng, nhất là trong giáo dục.


Setup Adobe Presenter 7.0
http://edu.net.vn/media/p/407763/download.aspx
Key đăng kí của Bộ GD: 1346-1006-8523-3346-0501-2543 (không đăng kí online với Adobe nhé)
Hướng dẫn chi tiết cách tạo 1 bài giảng điện tử (có hình minh hoạ tạo bài giảng tiếng Việt)
http://www.fshare.vn/file/54VDXNLBGS/

 

Nguồn tin: edu.net.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  

thăm dò ý kiến

Cảm ơn đã ghé thăm website của trường chúng tôi. Xin hãy cho biết bạn là:

Phụ huynh học sinh của trường

Giáo viên, nhân viên của trường

Học sinh của trường

Cựu học sinh của trường

Khách

thống kê

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 47
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 775
  • Tháng hiện tại: 34884
  • Tổng lượt truy cập: 2397182

Liên Kết

VIDEO NỔI BẬT